qTrace—món ngon, bổ, rẻ cho tester

qTrace là một phần mềm miễn phí cho phép bạn chụp lại màn hình và các thao tác của tester trong quá trình kiểm tra, bao gồm các phím được bấm, các nút được click, v.v. Mục tiêu của qTrace là giúp giảm thiểu tối đa thời gian cho các hoạt động “thủ tục” của tester khi phát hiện defect như chụp màn hình, chú thích, nghĩ và viết mô tả các bước làm để reproduce defect. Ngoài ra, với khả năng ghi lại khá chính xác những thao tác mà tester đã thực hiện, qTrace giúp cho tester nhanh chóng tìm ra cách reproduce những defect ít xảy ra mà tester vô tình bắt gặp.

Một điểm mạnh của qTrace chính là giao diện đơn giản, làm một việc duy nhất là ghi lại hoạt động của tester (và làm rất tốt), không có những chức năng linh tinh làm sao nhãng tester.

qTrace lúc chạy:

Untitled5

Và tự động mở rộng khi bạn hover chuột:

Untitled

Để minh họa cho khả năng của qTrace, tôi đã làm theo các bước để reproduce lỗi của Google Chrome Bookmark Manager. Khi kéo thả một bookmark folder vào một folder khác, bạn sẽ thấy cây bên trái không thể hiện cấu trúc folder mới ngay, bạn có thể refresh lại Bookmark Manager để đối chiếu. Đây là kết quả ghi lại của qTrace:

Untitled4

Mỗi bước bên trái sẽ được minh họa bằng hình chụp màn hình với chú thích cụ thể.

chrome bug.5

Nếu cần ghi chú thêm, tester có thể chỉnh sửa vào kết quả mà qTrace tạo ra như thêm chú thích, làm mờ thông tin nhạy cảm, cắt hình, v.v. Những công cụ này được thiết kế cho tester, nên việc sử dụng sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn Paint trong Windows.

Untitled2

Cuối cùng, sau khi đã bổ sung chỉnh sửa theo ý mình, tester có thể submit defect trực tiếp từ qTrace lên các hệ thống tracker phổ biến một cách nhanh gọn—không còn chuyện lưu hình, mở trình duyệt, attach hình, v.v.

Untitled3

Tất nhiên, đây chỉ là những tính năng đơn giản nhất của qTrace. Vẫn còn nhiều tiện ích khác giúp cho tester hoàn thành công việc nhanh chóng. Nếu bạn là tester, tại sao không thử ngay qTrace miễn phí và tự khám phá?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s