Cứ phải là REST sao

RESTful web services là xu hướng mới của thời đại, trong nước và ngoài nước. Trong khi người tạo ra REST và những nhà REST lí thuyết thì số vẫn đang bận rộn chỉ ra những API đội lốt RESTful thì những bộ API dạng REST vẫn liên tục xuất hiện. REST gần như là “chuẩn”, tức là nói tới việc viết API là mọi người sẽ nghĩ “viết REST”.

REST cũng tương tự Agile. Chúng có những lí thuyết riêng. Những lí thuyết này làm nên sức mạnh của chúng. Nhưng bản thân chúng thì lại ẩn sau vẻ ngoài dễ hiểu và đơn giản. Kết quả là những lí thuyết này thường không được tìm hiểu đầy đủ. Vậy nên những thứ không có quy tắc gì thì được gắn vào chúng. Viết web services dùng HTTP là viết REST. Làm phần mềm mà không có tính toán suy nghĩ gì thì tức là làm Agile.

Điều cần nói đầu tiên về REST là sự đơn giản giả tạo mà nó thể hiện. Điển hình là REST có vẻ gần gũi và tương đồng với HTTP. Người thiết kế REST quá chăm lo cho việc thiết kế media type, cách thể hiện tài nguyên (JSON hay XML, có field này hay không có field kia, v.v). Vấn đề thứ nhì là họ quá tập trung vào thiết kế URI cho đẹp, cho RESTful. Trong khi đó thì REST không quy định gì về URI hay JSON hay XML cả.

Trong khi đó hai thứ quan trọng mà người làm REST lại thường không để ý. Thứ nhất là URI của resources. URI tuyệt đối, chứ không phải ID như trong database, là cách mà REST dùng để định vị một resource. Thứ hai là HATEOAS, tức là hành vi của REST client của bạn trên mỗi resource phụ thuộc vào những hypermedia trong mỗi resource. Hypermedia là xương sống cho sự mềm dẻo và linh động và REST mang lại. Đây là những khái niệm không hiển nhiên nên đòi hỏi phải có sự tìm hiểu kĩ càng.

(Có một ví dụ kiểu tương tự mà bạn có thể sẽ hình dung đến khi tìm hiểu những khái niệm này. Khi bạn vào một tờ báo, chẳng hạn vnexpress.net, bạn sẽ thấy một danh sách tóm tắt các bài mới. Bạn đọc bài viết đầy đủ bằng cách bấm vào liên kết. Bạn không cần quan tâm ID của bài báo là gì, hay URI pattern của trang web là như thế nào. Bạn chỉ cần biết một điểm cuối duy nhất là vnexpress, từ đó bạn có thể đi khắp nơi. Khi bạn đọc một bài báo, bạn có thể bình luận hoặc không bình luận được, tùy vào sự hiện diện của form bình luận. Bạn không cần nhận về một field nào đó thể hiện điều này, hay phải thử bình luận rồi nhận về một status nào đó như 200, 400, 404, 500, v.v. Không chỉ bình luận, tất cả mọi thứ như in, chia sẻ lên mạng xã hội, v.v bạn biết là bạn làm được hay không làm được dựa vào sự hiện diện của nó ngay tại trang báo. Thứ bạn cần biết là cách nhận dạng những thành phần này, như biểu tượng máy in, biểu tượng facebook, v.v.)

Điều cần nói thứ hai, REST chỉ là công cụ, không phải đích đến. Và đến cuối ngày, REST không phải là thứ quan trọng. Tôi từng phải viết client để consume web services của một số phần mềm như BugZilla hay Jira. Điều mà tôi nhận ra, là API không bao giờ đủ. Có những nhu cầu hết sức bình thường và đơn giản thì API lại không có. Điều thứ hai tôi nhận ra là tôi cần làm dễ, làm nhanh chứ không cần cái “trình độ” của một API. Thế nên REST với tôi không tuyệt vời bằng một thư viện client, nơi tôi chỉ cần gọi hàm và nhận kết quả ngay trên ngôn ngữ lập trình mà tôi sử dụng. Vì vậy API tốt là API đầy đủ, dễ dùng, và có tài liệu tốt.

Và bây giờ, nếu bạn muốn tìm hiểu/tìm hiểu lại về REST thì đây là những thứ đáng đọc:

Luận án đã sinh ra REST

RESTful web services

REST in Practice: Hypermedia and Systems Architecture—cuốn này viết không chính xác lắm về REST, nhưng lại có đi sâu vào một số phần của HTTP mà chúng ta sẽ hay dùng khi viết REST over HTTP. Lâu lâu mới có một cuốn O’Reilly mà bìa không in hình thú vật.

Practical API Design: Confessions of a Java Framework Architect—vì phải biết xây dựng API tốt thì mới biết cách ứng dụng REST cho hợp lí

– Và tìm hiểu những bộ web services tốt nhất

Advertisements

9 thoughts on “Cứ phải là REST sao

  1. bài viết rất hay, đậm chất hàn lâm, nhưng cái quan trọng nhất là REST là gì thì ko thấy tác giả nói

  2. đã xài Rest nhưng thấy bài này tác giả viết rât rõ ràng và có suggest tài liệu tham khảo thêm . Hay , nhưng vẫn muốn đọc sâu hơn 🙂
    Cám ơn

  3. Cố nhồi nhét từ khoá để SEO chứ chưa thấy tác giả chú trọng vào nội dung lắm.

  4. Giờ mới đọc, 1 bài viết cực hay,Rest đơn giản là API là cách định nghĩa lại webservices,thanks

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s